Lakeview City - Mô hình khu đô thị tiềm năng tại Khu Đông Sài Gòn

Lakeview City - Mô hình khu đô thị tiềm năng tại Khu Đông Sài Gòn

Từ trước đến nay, vị trí tại Thủ Thiêm - Khu Đông Sài Gòn đã từng được chính quyền nhiều lần mời các công ty tư vấn, thiết kế danh tiếng thế giới đến khảo sát, quy hoạch nhằm tìm kiếm một mô hình đô thị phù hợp nhất cho khu vực tiềm năng này.

- Nguồn Novaland -

lakeview-city-mo-hinh-khu-do-thi-tiem-nang-tai-khu-dong-sai-gon-1

Cho đến nay, khi thị trường BĐS chuyển dịch về Khu Đông ngày một rầm rộ hơn thì một lần nữa mô hình đô thị nào hoàn hảo nhất cho khu Đông Sài Gòn đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của chuyên gia, giới đầu tư bất động sản và cả người dân.

Quy hoạt thống nhất làm nổi bật mỹ quan TP.HCM

Theo một chuyên gia, ngay từ trước ngày thống nhất đất nước, được sự hậu thuẫn của chính quyền, nhiều đoàn chuyên gia, nhiều kiến trúc sư nổi tiếng từ Hy Lạp, Mỹ đã đặt chân đến VN và tiến hành các khảo sát, đánh giá quy hoạch cho khu Đông Sài Gòn. Vì nhiều lý do, đến nay các đồ án thiết kế, các quy hoạch phát triển ấy có lẽ đang nằm ở góc thư viện lưu trữ nào đấy. Nhưng khu Đông Sài Gòn cuối cùng cũng được đánh thức thông qua việc động thổ, xây dựng và khánh thành đường hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm). 

Hàng loạt dự án trung tâm thương mại, tài chính, các công trình dân sinh có vốn đầu tư lớn đã được cấp phép, đang triển khai cho thấy tương lai của Đông Sài Gòn sẽ là đô thị mới nắm giữ vị trí chiến lược của TP.HCM

Thực tế trong quá trình quy hoạch khu Đông nhằm hướng tới một TP.HCM hiện đại và phát triển bền vững, có thể rất nhiều mô hình, như mô hình cụm cảng biển, mô hình khu công nghiệp - khu chế xuất, mô hình khu dân cư… được thảo luận, đề xuất. “Dù chọn mô hình nào cho khu Đông Sài Gòn cũng phải đảm bảo yếu tố tạo sức bật để phát triển kinh tế, xã hội vừa không phá vỡ mỹ quan đô thị TP.HCM.

Ở góc độ địa lý lẫn tự nhiên, nếu chọn mô hình khu dân cư đơn thuần là hơi lãng phí và khó đạt mục tiêu giãn dân từ trung tâm thành phố ra. Trường hợp chọn mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất, e rằng mỹ quan khu vực Thủ Thiêm - Đông Sài Gòn bị phá vỡ, gián tiếp phá vỡ mỹ quan, quy hoạch trung tâm thành phố. Mô hình khu nông nghiệp công nghiệp cao cũng e rằng hơi bất hợp lý vì nông nghiệp chưa bao giờ là thế mạnh của TP.HCM so các địa phương khác”, một chuyên gia phân tích.

Cũng theo các chuyên gia, mô hình đô thị đa năng cho khu vực Thủ Thiêm - Đông Sài Gòn là lựa chọn có lẽ phù hợp hơn. “Thủ Thiêm nói riêng, khu Đông Sài Gòn nói chung ít bị vướng khu dân cư ổn định, các công trình kiên cố, các công trình quốc phòng, quân sự cũng không nhiều, dân cư còn thưa hơn các khu vực khác, hoạt động kinh tế cũng ở giai đoạn tiềm năng và mới phát triển, ngoài ra khu vực này được triển khai sau có lợi thế về thời gian, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo TP.HCM cũng như giới chuyên môn, quản lý nên việc chọn mô hình đô thị hay quy hoạch sẽ bài bản, hợp lý hơn rất nhiều so với các đô thị triển khai trước đây”, một chuyên gia về kiến trúc phân tích.

lakeview-city-mo-hinh-khu-do-thi-tiem-nang-tai-khu-dong-sai-gon-2

Bật đèn xanh cho đô thị chiến lược

Theo các chuyên gia khuyến cáo, dù chọn mô hình đô thị hiện đại, mô hình đô thị đặc biệt, đô thị thông minh, đô thị đa năng hay đô thị gì đi nữa cho khu Đông Sài Gòn thì yếu tố tiên quyết vẫn là đảm bảo mỹ quan đô thị tổng thể của TP.HCM và cần phát triển theo hướng đô thị xanh, thân thiện môi trường. Bởi khu Đông là một đô thị chiến lược trong quá trình quy hoạch, phát triển TP.HCM.

Một nhiệm vụ quan trọng khi mang tính sống còn của TP.HCM khi chuyển hướng sang “khai phá” khu Đông chính là giãn dân, lôi kéo các hoạt động thương mại, dịch vụ từ trung tâm thành phố, nhằm chia sẻ sự quá tải của nội thành, góp phần cải thiện tình hình giao thông, an ninh trật tự xã hội. “Một mô hình đô thị hiện đại, một đô thị đặc biệt cho khu Đông Sài Gòn vừa phát triển kinh tế vừa thu hút dân và các hoạt động thương mại, dịch vụ từ trung tâm thành phố ra khu vực này là lựa chọn phù hợp, vấn đề nằm ở khâu triển khai sao cho đồng bộ, hợp lý”, giám đốc một công ty xây dựng phân tích.

Cùng với hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã và đang triển khai, dần hoàn chỉnh, hiện đại đã tạo ra sức hút cho các nhà đầu tư bất động sản. Đồng thời hàng loạt dự án trung tâm thương mại, tài chính, các công trình dân sinh có vốn đầu tư lớn đã được cấp phép, đang triển khai cho thấy tương lai của Đông Sài Gòn sẽ là đô thị mới nắm giữ vị trí chiến lược của TP.HCM. Theo đại diện một công ty đầu tư địa ốc, có thể thấy sức hút từ khu vực Thủ Thiêm - Đông Sài Gòn qua hàng loạt dự án lớn do các nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước thực hiện, đồng thời còn cho thấy cơ quan quản lý đã bật đèn xanh cho các nhà đầu tư nhằm biến “vùng trũng” này thành đô thị chiến lược mới của TP.HCM.

Hiện nay, Khu Đông đã xuất hiện những dự án, công trình mà ở đó phần nào thể hiện được điểm khác biệt và mang đến nét riêng, độc đáo mà tự thân của công trình này đã có sức hút với giới đầu tư, kinh doanh bất động sản cũng như người dân có nhu cầu nhà ở cùng hoạt động thương mại, dịch vụ.

Trong đó, nổi bật nhất là những dự án Novaland đang được triển khai tại khu vực này như: Khu phức hợp The Sun Avenue, Khu đô thị Lakeview City... được đầu tư bởi Tập đoàn Novaland - Một trong những chủ đầu tư bất động sản với sự uy tín về thương hiệu cũng hướng đến khu vực đầy tiềm năng này.

lakeview-city-mo-hinh-khu-do-thi-tiem-nang-tai-khu-dong-sai-gon-3

Khu phức hợp The Sun Avenue với 8 tòa tháp hình chữ V trải dài trên 500 m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ (Q.2) bao gồm: Khu căn hộ - Thương mại - Văn phòng và Dịch vụ góp phần tạo nên diện mạo mới cho khu Đông Sài Gòn.

- Các tòa nhà được sắp đặt thẳng hàng, nhờ đó, mọi hướng căn hộ nhìn ra sông Sài Gòn, đón ánh sáng mặt trời.

- Với vị trí nằm ngay bán đảo Thủ Thiêm, do bao quanh là sông Sài Gòn, theo quy hoạch, không gian dành cho khu căn hộ The Sun Avenue sẽ rất riêng biệt, thông thoáng, đảm bảo tầm nhìn rộng và không bị cản trở ra toàn cảnh khu Đông và trung tâm thành phố.

- Vị trí của dự án còn giúp cư dân đồng thời thừa hưởng toàn bộ dịch vụ tiện ích tầm cỡ quốc tế tại khu đô thị Thủ Thiêm - Đông Sài Gòn.

- “Các khối tòa nhà hình chữ V được sắp đặt thẳng hàng dựa trên nguyên lý khí động lực học nhằm đảm bảo luồng lưu thông gió tự nhiên xuyên suốt từng góc nhà. Tầm nhìn từ các căn hộ cũng sẽ rất thoáng, mọi hướng đều có thể thấy sông”, ông Park Wong - Giám đốc thiết kế dự án của Tập đoàn Novaland cho biết.

Tương tự, Khu đô thị Lakveview City cũng nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư bất động sản và người dân bởi vị trí chiến lược tại khu Đông Sài Gòn được quy hoạch đồng bộ. Dự án Lakeview City Quận 2 được Novaland làm chủ đầu tư, với mức giá từ 6,8 tỉ đồng/căn nhà phố, chỉ sau một thời gian ngắn công bố ra thị trường, trên 50% sản phẩm (trong số hơn 900 căn nhà phố, biệt thự) đã được khách hàng đặt mua.

Điều này càng cho thấy tiềm năng và hướng phát triển hơn của Khu Đông Sài Gòn bởi những dự án lớn từ các Tập đoàn đang đổ dồn vào khu vực này.

Đăng lúc 04 Tháng Mười, 2016