Nhận diện cơ hội đầu tư vào căn hộ Office-tel

Nhận diện cơ hội đầu tư vào căn hộ Office-tel

Vừa đặt chân vào thị trường bất động sản tại Tp.HCM để mở chi nhánh văn phòng, ông Tiến Dũng đã lựa chọn ngay sản phẩm căn hộ Office-tel. Lại căn hộ văn phòng này đang là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam bởi diện tích vừa phải nên có mức giá mềm.

- Nguồn Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp -

nhan-dien-co-hoi-dau-tu-vao-can-ho-office-tel-1

Ưu điểm vượt trội của căn hộ Office-tel

Các nhà đầu tư cho rằng, căn hộ Office-tel thu hút khách như thời gian qua còn bởi tính thanh khoản lớn của loại căn hộ này. Với thiết kế linh hoạt, có thể kết hợp làm nhà ở và văn phòng, giá rẻ hơn chung cư. Đặc biệt là, các căn officetel thường được thiết kế với diện tích nhỏ (trung bình 30 - 40m2) nên tổng giá trị chỉ trong khoảng 1 - 2 tỷ đồng. Giá thuê cũng được chủ đầu tư cam kết dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Hơn nữa cái hay của mô hình Office-tel là việc được hưởng mọi tiện ích của cư dân căn hộ như hồ bơi tràn, phòng Gym, khu BBQ, không gian sống tiện ích văn phòng tiêu chuẩn quốc tế, kiểm soát an ninh, và quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Chính những ưu điểm của Office-tel khiến các nhà đầu tư săn lùng, còn hiện tại các chủ đầu tư hướng tới phân khúc này chưa nhiều.

Tại thị trường nhà đất Tp.HCM, phân khúc này phát triển đông đúc hơn chút với các dự án của Novaland (RiverGate, The Tresor, Lexington Residence, Orchard Garden, The Sun Avenue), Sacomreal (Charmington La Pointe), Phát Đạt ( The Everich Infinity ), Hưng Thịnh (Florita, Richmon City), Vingroup (Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River ) Điền Phúc Thành ( Centana Thủ Thiêm); Công ty CP Thương mại Thuỳ Dương – Đức Bình (Republic Plaza, quận Tân Bình)...

Một doanh nghiệp tiết lộ, với nhiều khách hàng, lịch thanh toán phù hợp với khả năng ảnh hưởng lớn tới quyết định đầu tư cho mô hình office-tel chính vì vậy mà chính sách ưu đãi luôn được các chủ đầu tư đưa ra hết sức cạnh tranh.

Điển hình, dự án Sunrise Cityview do Novaland làm chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán rất hấp dẫn là thanh toán 50% đến khi nhận nhà, trong đó đợt đầu 20% khoảng 290 triệu đồng, phần còn lại thanh toán 1%/tháng không mất lãi suất nên thu hút rất đông nhà đầu tư.

nhan-dien-co-hoi-dau-tu-vao-can-ho-office-tel-2

Office-tel đang là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam

Mỗi căn office-tel & Suites tại dự án tích hợp hơn 100 tiện ích nội khu, ngoại khu cao cấp, đặc biệt dự án còn được có sự “hậu thuẫn” của hàng loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới. “Chính những ưu thế vượt trội đã tạo nên sức hút khiến Republic Plaza cháy hàng chỉ trong vòng vài ngày sau khi được giới thiệu ra thị trường” – chủ đầu tư cho biết.

Nhiều cơ hội phát triển tại phân khúc Office-tel

Không khó có thể nhận ra khách thuê và mua căn hộ office-tel thường là các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam; các văn phòng đại diện nhỏ và không thường trực tại Việt Nam; các doanh nhân độc thân; các cá nhân hành nghề tự do hoặc doanh nghiệp kinh doanh online không quá chú trọng đến văn phòng để tiếp khách hàng. Hoặc thậm chí là các khách hàng muốn sống tại các khu vực trung tâm và được hưởng các tiện ích cao cấp của tòa nhà đó mà không quá chú trọng vào không gian sống hơi nhỏ của Office-tel…

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư của loại hình Office-tel là các vấn đề về khung pháp lý bởi chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ Fffice-tel đối với người nước ngoài.

Hơn nữa hiện tại mô hình office-tel đang giúp các chủ đầu tư thu hồi vốn tốt và nhanh hơn so với các nhà đầu tư văn phòng cho thuê truyền thống hay căn hộ, còn nhà đầu tư thì dễ dàng đầu tư vì mức giá không cao do diện tích nhỏ và giá tiền không cao. Nhưng trong tương lai, mô hình Office-tel này sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ nguồn cung bất động sản thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê truyền thống vì bản chất na ná nhau.

Vì vậy, các chuyên gia bất động sản đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc xác định rõ nguồn cầu đối với phân khúc này, xu hướng của thị trường thứ cấp (bán lại hoặc cho thuê) cũng như các chính sách về cam kết cho thuê, thuê lại từ chủ đầu tư để xuống tiền cho hợp lý.

Đăng lúc 10 Tháng Hai, 2017