Novaland bán thành công 10% cổ phần trị giá 120 triệu USD

Novaland bán thành công 10% cổ phần trị giá 120 triệu USD

Khoảng 70% nhà đầu tư là các định chế tài chính nước ngoài đến từ Hồng Kông, Singapore và Thái Lan, Novaland đã chính thức bán thành công 10% cổ phần với giá trị lên đến 120 triệu USD.

- Nguồn Cafe F -

novaland-ban-thanh-cong-10-co-phan-tri-gia-120-trieu-usd-1

Theo thông tin được đăng tải trên Deal Street Asia, Tập đoàn BĐS Novaland vừa bán thành công cổ phần cho một nhóm các nhà đầu tư trong thương vụ có giá trị 120 triệu USD.

Đây là một phần trong kế hoạch gọi vốn của Novaland trước thềm niêm yết. Trên website từng đưa thông báo Novaland sẽ thực hiện các cuộc gặp riêng tư với những nhà đầu tư tài chính tiềm năng để có thể nâng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin Novaland vừa bán 10% cổ phần cho 18 nhà đầu tư. Hãng tin dẫn lời CEO Phan Thanh Huy cho biết "Novaland đã nhận được khối lượng đặt mua cao gấp đôi với khối lượng chào bán. Khoảng 70% nhà đầu tư là các định chế tài chính nước ngoài đến từ Hồng Kông, Singapore và Thái Lan".

Trước các cuộc gặp riêng tư lần này, Tập đoàn bất động sản có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo để có nguồn vốn đầu tư, Novaland Group đã đặt kế hoạch huy động khoảng 200 triệu USD. Trong năm 2015, Công ty đã phát hành gần 50 triệu USD cổ phần ưu đãi chuyển đổi cho quỹ đầu tư Vina Capital, Dragon Capital và một công ty tài chính trong nước.

Năm 2016, Công ty được tài trợ một khoản vay trị giá 100 triệu USD từ một tổ chức tài chính uy tín nước ngoài trong đó 60 triệu USD đã được giải ngân trong tháng 7. Ngoài ra Công ty đang tiến hành phát hành cổ phiếu riêng lẻ để đạt mức 200 triệu USD.

novaland-ban-thanh-cong-10-co-phan-tri-gia-120-trieu-usd-2

Khoản đầu tư vào Novaland là lớn nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam kể từ khi Warburg Pincus rót 200 triệu USD vào nhánh bán lẻ Vincom Retail của tập đoàn Vingroup năm 2013. Năm ngoái Vincom Retail nhận thêm 100 triệu USD từ quỹ đầu tư này.

Mới đây, Warburg Pincus cũng thông báo hợp tác với VinaCapital – quỹ đang đầu tư 15 triệu USD vào Novaland – để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ngành kinh doanh dịch vụ du lịch khách sạn ở Việt Nam.

Quay trở lại năm ngoái, Deal Street Asia từng đưa tin Novaland có kế hoạch IPO vào năm 2017. Tuy nhiên các thông tin mới nhất cho thấy cổ phiếu Novaland sẽ lên sàn vào tháng sau. Theo chia sẻ của ông Phan Lê Hòa, Giám đốc Thị trường vốn và Quan hệ đầu tư của Novaland chia sẻ với báo chí hồi cuối tháng 10, dự kiến tỉ lệ tự do chuyển nhượng cổ phần sẽ vào khoảng 20-25%.

Novaland sẽ niêm yết trên sàn HOSE. Những người sáng lập tập đoàn hiện nay đều nắm giữ trên 51% cổ phần. Do vậy, sau khi lên sàn thì tỷ lệ nắm giữ của những thành viên này sẽ không thấp hơn mức đó.

Ông Hòa cũng tiết lộ thông tin rằng Novaland được định giá vào khoảng 1,2 – 1,4 tỷ USD. Đây là một tin giúp củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào Tập đoàn này.

Đăng lúc 02 tháng 12, 2016