Vì sao Novaland chi gần 2.000 tỷ để thôn tính The Sunrise Bay Đà Nẵng?

Vì sao Novaland chi gần 2.000 tỷ để thôn tính The Sunrise Bay Đà Nẵng?

Tập đoàn Novaland vừa phát đi một thông báo đã mua lại 19% cổ phần của dự án The Sunrise Bay tại thành phố Đà Nẵng với tổng giá trị thương vụ gần 2.000 tỉ đồng.

- Nguồn Đầu tư Bất Động Sản Online -

vi-sao-novaland-chi-gan-2-000-ty-de-thon-tinh-the-sunrise-bay-da-nang-1

Theo đó Novaland đã thông qua quyết định nhận chuyển nhượng phần vốn góp vốn trên từ Công ty TNHHH Bất động sản Gia Đức. Được biết Gia Đức là Công tư có 19% trong dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng (Tên mới là Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước) ở thành phố Đà Nẵng, có quy mô 181 ha.

Công ty TNHHH Bất động sản Gia Đức chỉ mới thành lập từ tháng 2/2016 với số vốn điều lệ là 20 tỷ đồng.

vi-sao-novaland-chi-gan-2-000-ty-de-thon-tinh-the-sunrise-bay-da-nang-2

Doanh nghiệp trẻ này do một nữ doanh nhân sinh năm 1988 thành lập. Ngay trước khi chuyển nhượng vốn cho Novaland Group.

Ngày 29/3, Công ty Gia Đức bất ngờ tăng vốn lên 1.939 tỷ đồng. Toàn bộ số vốn tăng thêm cũng được góp bởi một doanh nhân 8x khác.

Ngoài Gia Đức, hai doanh nhân này còn nắm trong tay quyền chi phối nhiều công ty khác, trong lĩnh vực bất động sản và nhiều ngành nghề khác.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty Gia Đức có địa chỉ 315 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM và hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà, kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu.

Sau quyết định chi 1.938 tỷ đồng do ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland - đặt bút ký để nắm quyền kiểm soát Công ty TNHH Gia Đức, tỷ lệ sở hữu của hai doanh nhân 8X tại công ty này chỉ còn 0,01%.

“Mục tiêu của việc mua góp vốn Công ty Gia Đức là tiền đề để Tập đoàn Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay”, đại diện Novaland cho biết.

Cũng theo thông cáo mà Novaland phát ra, Công ty TNHH The Sunrise Bay (tiền thân là Công ty TNHH Daewon Cantavil) hiện là chủ Đầu tư dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước tại địa điểm phường Thuận Phước, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Tập đoàn Novaland trước đây là đơn vị liên kết với Chủ đầu tư để phát triển dự án The Sunrise Bay. Hiện đơn vị này tham gia trực tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, quản lý toàn bộ việc xây dựng, phát triển và vận hành dự án.

vi-sao-novaland-chi-gan-2-000-ty-de-thon-tinh-the-sunrise-bay-da-nang-3

Theo báo cáo Quý I/2017 từ các Sàn giao dịch và chuyển nhượng Novaland ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh khả quan: Doanh thu thuần dự kiến đạt 1.910 tỉ đồng; Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 409 tỉ đồng, tăng 164% so với cùng kỳ năm ngoái; Tổng tài sản dự kiến đạt 37.662 tỉ đồng.

Với đặc thù ghi nhận doanh thu của ngành BĐS, Tập đoàn Novaland sẽ ghi nhận Doanh thu thuần dự kiến 17.528 tỉ đồng vào năm 2017; Lợi nhuận sau thuế năm 2017 dự kiến sẽ đạt con số 3.144 tỉ đồng. Từ đây đến hết 2020, hoạt động kinh doanh của Novaland sẽ rất ổn định và sẽ đạt kế hoạch đề ra vì kế hoạch lợi nhuận của năm 2017 và 2018 sẽ dựa vào những dự án đã bán trong năm 2014, 2015 và 2016.

Năm 2017, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Novaland đã định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất thông qua hoạt động M&A một số dự án tại vị trí trọng điểm, chiến lược của Tp.HCM và một số tỉnh thành giàu tiềm năng như Cần Thơ, Đà Nẵng, Vũng Tàu... Tập đoàn đã có quỹ đất dự trữ hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng, đủ để phát triển trong vòng 5 năm tới.

Đây là tiền đề để Novaland tiếp tục khẳng định thương hiệu cũng như vị trí của mình trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Đăng lúc 27 Tháng Tư, 2017